ใบส่งวิญญาณ อวงแซจี้ (往生錢) คืออะไร ความสำคัญ วิธีใช้ และหาซื้อได้ที่ไหน

เมื่อคนเราต้องออกเดินทางไปยังต่างแดน สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องพกติดตัวแบบขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘พาสปอร์ต’ แต่พอต้องเดินทางเข้าสู่โลกหลังความตายจะเปลี่ยนจากพาสปอร์ตมาเป็น ‘ใบส่งวิญญาณ อวงแซจี้’ (往生錢) แต่ใบส่งวิญญาณที่ว่านี้คืออะไร มีประโยชน์ยังไง วิธีใช้ และหาซื้อได้ที่ไหน บทความนี้ซินแสสมปองจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

คลิ๊กที่ ภาพเพื่อดูคลิปอธิบายวิธีใช้อวงแซจี๊ ใบส่งวิญญาณ

ใบส่งวิญญาณ อวงแซจี้ (往生錢) คืออะไร

ใบส่งวิญญาณ อวงแซจี้ (往生錢) หากจะแปลตามตัวจะแยกออกมาได้ 3 คำ ดังนี้

  • อวง 往แปลว่า ไปหรือย้อนไป
  • แซ 生 แปลว่า เกิด
  • จี้ 錢  แปลว่า เงิน

รวมกันแล้วเป็นคำว่า อวงแซจี้ (往生錢) หมายความว่า เงินสำหรับใช้ในการกลับไปเกิดใหม่ ตามความเชื่อของจีนแล้วต้องทำความเข้าใจว่า ไม่ใช่ใบเบิกทางหรือพาสปอร์ตซะทีเดียว เพราะเอกสารเหล่านั้นจะต้องพกติดตัวตลอด แต่อวงแซจี้เปรียบเสมือนเงินของคนตายและสารพัดเวไนยสัตว์ให้ผู้ถือเงินได้นำไปจ่ายและเกิดใหม่ในดินแดนสุขาวดี

ลักษณะของใบส่งวิญญาณอวงแซจี้

ส่วนลักษณะของใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ แม้จะถูกเรียกว่าเงิน แต่ก็ไม่ได้เหมือนเงินตราที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน แต่จะเป็นในรูปแบบของกระดาษสีเหลือง พิมพ์เป็นลวดลายวงกลมสีแดงและมีอักษรเป็นคาถาในคัมภีร์ของพระโมกข์คลาสารีบุตร ผู้ท่องแดนภพภูมิ ทั้ง 15 ชั้นที่ทรงเขียนขึ้น เพื่อช่วยมารดาผู้ตกอยู่ในนรกภูมิ และทรงโปรดสัตว์ในนรกภูมิ ทั้ง15 ชั้น Fโดยที่ก่อนจะหยิบใบอวงแซจี้ไปใช้จะต้องผ่านการกระทำพิธีพุทธาภิเษก ด้วยการสวดจุลสุขาวดีสูตร และสวดคาถาจุติสุขาวดี 108 พร้อมโยงด้ายสายสิญจน์ไปผูกกับพระศรีศากยะมุนีพุทธเจ้า และพระอมิตาภะพุทธเจ้า และพระอวโลกิเตศวร ปางดุ大士爺(ไต่สือเอี้ย) พระอวโลกิเตศวร ปางดุ大士爺(ไต่สือเอี้ย) จบเป็นเวลา 7 วัน ก่อนถึงจะนำไปใช้ได้

ความสำคัญและวิธีการใช้ใบส่งวิญญาณอวงแซจี้

ใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญแก่บุคคลผู้ล่วงลับและผู้ที่ต้องการเสริมสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างยิ่ง โดยมักจะหยิบไปใช้ประโยชน์ ดังนี้

1) เผาอุทิศแก่สัตว์ในทุกขคติภูมิแทนการสวดคาถา

ด้วยความที่คาถาเกี่ยวเนื่องกับความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายช่วยให้เวไนยสัตว์ทั้ง 6 ภูมิ ได้แก่เทวดา อสูร มนุษย์ เปรต เดรัจฉาน นรก สามารถไปเกิดในดินแดนสุขาวดีได้สำเร็จ แต่สรรพสัตว์เหล่านั้นอาจไม่สามารถท่องอ่านคาถาได้จึงพัฒนามาเป็นกระดาษพิมพ์คาถาแล้วใช้เผาอุทิศแทนการสวด

2) ไปงานหรือพิธีแล้วรู้สึกไม่ดีเหมือนมีสิ่งตามตัว

หากเดินทางไปงานอวมงคล เช่น งานศพ สถานที่อโคจร เป็นต้น หรือไปร่วมงานไหว้ เช่น ไปไหว้บรรพบุรุษผิดขั้นตอน ,ประกอบพิธีในช่วงเวลาไม่สมควรในช่วงเทศกาลเช็งเม้งทำให้ต้องโทษต่างๆ หรือ ดวงชงในวันไหว้ เป็นต้น แล้วรู้สึกไม่ดีเหมือนมีสิ่งผิดปกติตามตัวมาก็สามารถนำใบอวงแซจี้กว่าครึ่งปึกมาปัดตามตัวแล้วตั้งจิตอธิษฐานหรือกล่าว

“ สิ่งที่ข้าพเจ้าได้กระทำการล่วงเกิดท่าน ไม่ว่าจะด้วย กาย วาจา หรือใจ ที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี ข้าพเจ้าขอถวายใบอวงแซจี้นี้ต่อท่าน ขอให้ท่านทั้งหลายจงรับไปใช้เป็นประโยชน์สู่การอุบัติในแดนสุขาวดี เพื่อความสุขกาย สุขใจ และโปรดให้อภัยแก่ข้าพเจ้า จงออกจากร่างกาย ยานพาหนะ และที่อยู่อาศัย ของข้าพเจ้าด้วยเถิด“ จากนั้นจึงนำกระดาษไปเผาควรเผา โดยแยกถังเผาจากถังเผาไหว้เจ้าหรือบรรพบุรุษ

3) ใช้ในการประกอบพิธีเสริมความเป็นสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการประกอบพิธีเสริมความเป็นสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ย ด้วยการปัดเป่าสัมภเวสีหรือพลังงานไม่ดีก่อนเริ่มต้นสิ่งใหม่ได้ เช่น พิธีล้างที่ดิน กรณีซื้อบ้านมือ1หรือ มือสอง, ก่อสร้างบ้าน รีโนเวตบ้าน, ส่งสัมภเวสีที่เกาะติดตามทรัพย์สินเดิมไปเกิด เป็นต้น หรือบางครั้งอาจเรียกสิ่งธรรมชาติที่ดีมาเสริมการมูเตโลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากขึ้น เช่น การเรียกผีโม่แป้ง โดยปักธูป 4 ดอก แต่ละดอกตามมุมของกระดาษอวงแซจี้ พร้อมอธิษฐานเชิญให้มาช่วยเสริมกิจการ เรียกลูกค้าเข้าร้าน เมื่อธูปหมดไปกว่าครึ่งดอกแล้วให้กล่าวลา เป็นต้น

จำนวนของใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ที่ต้องใช้ประกอบพิธีแต่ละครั้ง

หากเป็นของพระสงฆ์จีนจะใช้ทั้งมัด (ประมาณ500แผ่น) แต่ชนิดวางจำหน่ายในท้องตลาดหรือให้ประกอบพิธีส่วนบุคคลของคนทั่วไป 1 มัด จะมีประมาณ 40 แผ่น แต่สามารถเพิ่มจำนวนได้ตามความศรัทธาและตามความเหมาะสมที่ซินแสแนะนำตามการนำไปใช้งาน

*ปล. ใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ใช้ไหว้ได้เฉพาะเจ้าที่ ผู้ล่วงลับ สัมภเวสี ฯลฯ แต่ไม่ควรหยิบไปไหว้เทพเจ้าเด็ดขาด

ใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ปกติสามารถเจอใบส่งวิญญาณอวงแซจี้ได้จากหลากหลายแห่ง แต่ซินแสสมปองขอแนะนำให้ตามหาใบที่ผ่านการปลุกเสกผ่านการรับพลังงานดีมาแล้วเรียบร้อยตามวัดจีนที่ทุกท่านเดินทางไปได้สะดวก เช่น วัดเล่งเน่ยยี่(วัดมังกร สาขาเยาราช) และวัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นต้น

แม้ว่า ใบส่งวิญญาณ อวงแซจี้ (往生錢) จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างหลากหลาย แต่อย่าลืมศึกษาวิธีการใช้และจำนวนให้เหมาะสมก่อนใช้งานจริง เพื่อส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติและเสริมสิริมงคลดั่งใจหวัง ด้วยความปรารถนาดีจาก ‘ซินแสสมปอง’ ที่ปรึกษาจัดฮวงจุ้ยระดับอาจารย์ ประสบการณ์นานกว่า 20 ปี พร้อมทำให้ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องง่ายและพิสูจน์ได้จริง ยินดีให้คำปรึกษา

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.