ฮวงจุ้ยเบื้องต้นสำหรับผู้บริหาร

ต้องยอมรับเลยว่า ฮวงจุ้ยถือเป็นศาสตร์ที่ได้รับการหยิบยกเข้ามาช่วยออกแบบสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ร้านขายของ รวมทั้งบริษัทต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เนื่องจากฮวงจุ้ยเหล่านี้จะเป็นศาสตร์จีนที่ถือเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากเหล่าผู้บริหารเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากบริษัทมีฮวงจุ้ยที่ดี จะสามารถส่งเสริมพลังงานที่ดี รวมทั้งความมั่นใจให้แก่องค์กรได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้ไปดูในเรื่องฮวงจุ้ยสำหรับบริษัทต่าง ๆ รวมทั้งของผู้บริหารกันเลยว่า ควรมีฮวงจุ้ยในลักษณะอย่างไรบ้าง

การออกแบบฮวงจุ้ยห้องทำงานของผู้บริหาร ควรตั้งอยู่ในทิศใด

สำหรับการทิศที่เหมาะสำหรับการสร้างห้องทำงานผู้บริหารนั้น จะสามารถสร้างได้หลายทิศทางเลยทีเดียว แต่ละทิศจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ช่วยเพิ่มพลังความคิด ช่วยขจัดปัญหา รวมทั้งอุปสรรคต่าง ๆ รวมไปถึงช่วยเสริมอำนาจต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ห้องผู้บริหารจะไม่ได้ดูเฉพาะทิศทางในการสร้างห้องอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องมีความสว่าง หรือมีแสงสว่างเข้ามามากเพียงพอ เนื่องจากแสงสว่างเหล่านี้จะเปรียบเสมือนพลังของหยินหยาง ซึ่งพลังหยินหยางจะเป็นพลังช่วยสร้างความกระตือรือร้น ดังนั้นการใช้กระจกจะช่วยเพิ่มความสว่างให้แก่ห้องได้มากยิ่งขึ้น

 

ทิศทาง และตำแหน่งที่ควรตั้งโต๊ะทำงานของผู้บริหาร

  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ : สำหรับการตั้งโต๊ะทำงานในทิศนี้จะเป็นตัวช่วยในเรื่องชื่อเสียง เกียรติยศ ดังนั้นจะเหมาะสำหรับการตั้งโต๊ะของผู้บริหารของภาครัฐ ที่จะช่วยให้เสริมบารมีในด้านการทำงานมากยิ่งขึ้น
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ : สำหรับการตั้งโต๊ะทำงานในทิศนี้จะช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างพลังความคิด จึงเหมาะสำหรับผู้บริหารที่ทำงานเกี่ยวกับธุรกิจ หรือต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ : ทิศนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการได้รับโอกาสต่าง ๆ ที่มากยิ่งขึ้น หรือจะช่วยให้คุณมีโอกาสได้รับงานสำคัญมากกว่าเดิม ซึ่งจะเปรียบเสมือนกับว่ามีเทพคอยให้ความเกื้อหนุนอยู่นั่นเอง
  • ทิศตะวันตก : สำหรับทิศนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการขจัดปัญหาต่าง ๆ รวมทั้งอุปสรรคในการทำงาน จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

การออกแบบ และการจัดห้องประชุมตามหลักของฮวงจุ้ย

นอกจากห้องผู้บริหารจะมีความสำคัญแล้ว ห้องประชุมจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว เพราะห้องประชุมถือเป็นพื้นที่สำคัญในการคุยงาน ดำเนินการต่าง ๆ รวมทั้งการตัดสินใจในเรื่องการขับเคลื่อนองค์กร ดังนั้นการออกแบบ และการจัดห้องประชุมให้ตรงหลักฮวงจุ้ย จะถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมสร้างพลังดี ๆ ในองค์กรได้นั่นเอง สำหรับทิศที่ควรตั้งห้องประชุมนั้น ควรจัดตั้งไว้ทางทิศเหนือ หรือตามหลักฮวงจุ้ยจะเรียกกันว่า ทิศเต่าดำนั่นเอง เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่งคั่ง และสร้างอำนาจให้แก่องค์กร

 

ตำแหน่งทิศทางห้องประชุมตามหลักฮวงจุ้ย

  • ทิศเต่าดำ : ทิศเต่าดำ หรือทิศเหนือ เหมาะจำเป็นการตั้งห้องประชุม และการตั้งเก้าอี้ของผู้บริหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากทิศนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวยให้แก่องค์กรต่าง ๆ จึงเหมาะสำหรับห้องประชุมสำหรับภาคเอกชน ในส่วนของภาครัฐควรจะตั้งห้องประชุมในทิศเสือขาว หรือทิศตะวันออก เพื่อเป็นตัวช่วยเสริมในเรื่องอำนาจการปกครอง
  • เก้าอี้พนักพิงสูง : การใช้เก้าอี้ในห้องประชุมของผู้บริหารควรจะใช้เป็นเก้าอี้พนักพิงสูง เนื่องจากเก้าอี้ในลักษณะนี้จะเป็นตัวช่วยในเรื่องความสง่างาม แถมยังเสริมสร้างความน่าเกรงขามได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  • เก้าอี้มีที่เท้าแขนสองข้าง : นอกจากที่จะต้องใช้เก้าอี้มีพนักพิงสูงแล้ว ยังต้องใช้เก้าอี้ที่มีที่พักแขนทั้งสองข้างอีกด้วย เนื่องจากเก้าอี้ในลักษณะนี้จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยได้ ในทิศเต่าดำจะเปรียบเสมือนเป็นมังกรเขียว และเสือขาว โดยมังกรเขียวจะช่วยในเรื่องบารมีต่าง ๆ ส่วนเสือขาวจะช่วยเสริมอำนาจต่าง ๆ นั่นเอง

 

สำหรับฮวงจุ้ยของห้องผู้บริหาร และห้องประชุมนั้น ถือเป็นอีกที่ต้องทำให้ถูกหลัก เนื่องจากการมีฮวงจุ้ยที่ดี นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความร่ำรวย ความมั่นคงให้กับบริษัทแล้ว ฮวงจุ้ยที่ดียังช่วยเสริมสร้างพลังอำนาจ การปกครอง รวมทั้งยังช่วยขจัดปัญหาต่าง ๆ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการสร้างห้อง และการออกแบบห้องต่าง ๆ ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.