เปิดตำราไหว้เจ้าที่ (ตี่จู้) ปกปักษ์คุ้มครองและเปิดทางเสริมความปังตามหลักฮวงจุ้ยรับปี 2566!

“恭贺新年” สวัสดีปีใหม่ปี 66 เลขมงคลที่ควรค่าแก่การเริ่มต้นสิ่งใหม่ เสริมชีวิตรอบทิศ เติมมงคลรอบด้าน ด้วยการไหว้เจ้าที่เปิดทางเสริมความปังรับตรุษจีนตามตำราหลักฮวงจุ้ยสืบต่อหลายชั่วอายุคนผสานกับหลักความเป็นจริงของ ‘ซินแสสมปอง’ ฉบับเข้าใจง่ายและสามารถทำตามด้วยตัวเองได้ที่บ้าน ครบถ้วนทั้งสิ่งที่นำมาใช้ไหว้และขั้นตอนการไหว้เจ้าที่ (ตี่จู้) ทุกประการ

3 เกร็ดควรรู้ก่อนไหว้เจ้าที่

ก่อนจะพาไปรับชมขั้นตอนการไหว้เจ้าที่เปิดทางเสริมมงคลรับตรุษจีนปี 66 ‘ซินแสสมปอง’ มีเกร็ดเล็กน้อยที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นไหว้เจ้าที่ ดังนี้

1) ไหว้เทพยดาฟ้าดินทีกงแซ (天公生) ก่อนไหว้เจ้าที่เสมอ

ตามความเชื่อแต่โบราณ จีนในอดีตไม่มีการไหว้เจ้าเป็นขั้นตอน แต่จะไหว้ฟ้าดิน บริเวณกลางแจ้ง เพื่อให้พืชพรรณอุดมสมบูรณ์ อยู่ดีกินดีตลอดปี จนสืบต่อมาเริ่มมีขั้นตอนเป็นลำดับพิธีการก็ยังคงไหว้เทพยดาฟ้าดินทีกงแซ (天公生) ก่อนไหว้เจ้าที่หรือประกอบพิธีตามความเชื่อของจีนอื่นๆ เสมอ ต่อมาจึงเริ่มมีการบอกเล่าเรื่องราวของเทพตี่จู้เอียะหรือ ‘ตี่จู้’ ผู้เป็นเจ้าของผืนดิน คอยคุ้มครองปกปักษ์รักษาดูแลบ้านและผู้คนในบ้าน ก่อนจะเข้าสู่ยุคจัดหาที่พักอาศัยให้เทพได้สถิตและคุ้มครองบ้านจนกลายเป็นศาล รวมถึงพิธีไหว้เจ้าที่แยกจากการไหว้เทพยดาฟ้า-ดิน

2) เจ้าพิธีควรเป็น ‘เจ้าของอาคารหรือที่ดิน’

เพราะเจ้าของที่ย่อมมีความผูกพันกับที่ดินและอาคารในมิติกายหยาบใกล้เคียงกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบเจ้าที่ดูแล ณ ที่แห่งนั้นในมิติของกายละเอียด หากเป็นเจ้าของอาคารหรือที่ดินก็ย่อมสื่อถึงกันได้มากกว่า เพียงแค่อยู่ในมุมต่างมิติกัน

3) กระถางฟ้าดินและกระถางเจ้าที่ควรแยกกัน

แม้ว่า การจัดเตรียมกระถางและสิ่งที่จัดวางลงในกระถางจะคล้ายกัน แต่ในพิธีไหว้เจ้าที่จะใช้กระถางแตกต่างกัน โดยกระถางฟ้าดินจะใช้แบบมีสามขา แต่หากเป็นกระถางเจ้าที่จะใช้แบบไม่มีขา

เตรียมพร้อมอุปกรณ์และของไหว้เจ้าที่

1) อิ่มบารมี ด้วย 6 ผลไม้มงคลพรีเมี่ยมจาก Fruit for Health เพราะการคัดสรรของมีคุณภาพช่วยทั้งเสริมสิริมงคลให้แก่พิธีและมอบคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพแก่ผู้ที่นำไปบริโภคต่อ

  • ผลส้ม : เสริมโชคลาภ วาสนา แนะนำให้เตรียม 5 ผล (แทนสมดุลธาตุทั้งห้า ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และโลหะ) หรือ 12 ผล (ร่ำรวยมหาศาล สำหรับบ้านที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ เพื่อแบ่งปันความมงคลให้ครบทั้งครอบครัว) หรือ 24 ผล (ความสุข ความสำเร็จ และการสนับสนุนในสาขาอาชีพหลากหลายแขนง)

นอกจากนี้ เป็นผลไม้ตามฤดู 5 อย่าง หรือที่เรียกว่า ‘โหวงก้วย’ ใส่ไว้ภายในถาดเดียวกัน โดยให้จำนวนผลเป็นเลขคู่

  • กล้วย : เสริมโชคลาภ และครอบครัวสมบูรณ์ มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง เหมือนผลกล้วย
  • แอปเปิ้ล : ผลไม้ที่มีสีแดงเป็นสีมงคลเสมือนเป็นตัวแทนของความโชคดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ไร้ภยันตรายและอุปสรรคใดทั้งปวง
  • สาลี่ : ผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายน้ำเต้าตามความเชื่อจีน เสมือนปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บและกักเก็บโชคลาภ เสริมสร้างทรัพย์มหาศาล
  • องุ่น : งอกงาม มั่งคั่ง ราวกับผลองุ่นที่เติบโตเป็นพวง
  • สัปปะรด : หูตากว้างไกลรอบด้าน พ้นผ่านภยันตรายและอุปสรรคร้ายทั้งปวง รวมถึงเรียกโชคลาภเข้าบ้าน

2) น้ำชา 5 ถ้วย

3) ขนมแดง 5 ถ้วย

4) ขนมไหว้เจ้า 1 ถาด

5) ของไหว้เจ 1 ถาด

6) เห่งเตี๋ย 5 แผ่น 1 ถาด

7) หวังแซจี้ 5 ปีก 1 ถาด

8) กระถางเจ้าที่ (กระถางไม่มีขาแบบดินเผา หรือ ทองเหลือง หรือ พลาสติก พร้อมเทียนแดง 2 เล่มตั้งขนาบข้าง) ใส่เมล็ดพันธุ์ 5 ชนิด ตามด้วยขี้เถ้า ปักขนนกยูง และติดผ้าแดง (สามารถเติมสิ่งอื่นได้ตามวิชาหรือความเชื่อของแต่ละท่าน)

นอกจากนี้ หากสะดวกอาจเพิ่มซาแซ (เนื้อสามอย่าง ประกอบด้วย หมูส่วนสะโพกติดหนัง, เป็ด และ ไก่ พร้อมเครื่องใน) หรือ โหง่วแซ (เนื้อห้าอย่าง ประกอบด้วย หมู, เป็ด พร้อมเครื่องใน, ไก่ พร้อมเครื่องใน, ปลาทั้งตัว หรือเนื้อสัตว์ทะเลลวกสุก และ ตับ) อีก 1 ถาด แล้วแต่ความต้องการของเจ้าของ

 

ขั้นตอนการไหว้เจ้าที่ตามหลักฮวงจุ้ย ฉบับอาจารย์ซินแสสมปอง

หลังจากเตรียมพร้อมของไหว้และอุปกรณ์เจ้าที่แล้ว ซินแสสมปองจะพาไปทำความเข้าใจกับขั้นตอนการไหว้เจ้าที่ตามหลักฮวงจุ้ย ฉบับอาจารย์ซินแสสมปอง ดังนี้

1) จัดโต๊ะไหว้เจ้าที่

นำของไหว้มาจัดเรียงในภาชนะแล้ววางบนโต๊ะที่จะทำการไหว้เจ้าที่ตามหลักฮวงจุ้ย โดยวางกระถางเจ้าที่ไว้เบื้องหน้าเทวรูป หรือแท่นบูชา ไล่เรียงของไหว้ตามภาพการจัดโต๊ะไหว้เจ้าที่ ลงบนโต๊ะที่ปูด้วยผ้าสีมงคล เช่น สีแดงเป็นสีของเทพ หรือ สีขาวบริสุทธิ์ ฯลฯ

2) เจ้าพิธีกราบไหว้ฟ้า-ดิน

ไม่ว่าจะพิธีมงคลเกี่ยวกับความเชื่อของจีนอะไรก็ตาม จำเป็นต้องเริ่มต้นกราบไหว้ฟ้า-ดินเสมอ ตามขนบธรรมเนียมเดิมจากชาวจีนในอดีต โดยเจ้าพิธีเริ่มจุดธูป 3 ดอก พร้อมบอกกล่าวฟ้า-ดิน ทำตามพิธีที่ซินแสสมปองได้แนะนำไว้ในบทความไหว้ฟ้า-ดิน แล้วอธิษฐาน เพื่อขอให้ท่านประธานเจ้าที่ที่เหมาะสมให้แก่เรา พร้อมปกปักษ์ดูแลรักษาให้เหมาะกับการใช้งานที่ดินและอาคารนั้น

3) เจ้าพิธีจุดเทียน

หลังจากทำพิธีกราบไหว้ฟ้า-ดินเรียบร้อยแล้ว เริ่มทำพิธีกราบไหว้เจ้าที่ด้วยการจุดเทียนสีแดงทั้ง 2 เล่ม วางขนาบข้างกระถางเจ้าที่ เพื่อสักการะและส่งข้อความระลึกถึง เสมือนแสงนำทางให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาพบเจอได้โดยง่าย

4) จุดธูปกล่าวเชิญเจ้าที่

เมื่อทำการเปิดทางแล้ว ต่อจากนั้นถึงเวลากล่าวเชิญเจ้าที่ โดยเจ้าพิธีจะต้องจุดธูป 5 ดอก แล้วกล่าวเชิญเจ้าที่

“บัดนี้ เป็นเวลาอันเป็นมงคลฤกษ์ ข้าพเจ้า … ขออัญเชิญดวงจิตของเจ้าที่มาเพื่อคุ้มครองข้าพเจ้าและบริวาร ตลอดจนสถานที่นี้ของข้าพเจ้าให้ปลอดภัยจากสิ่งไม่ดีทั้งหลายทั้งปวง พร้อมทั้งช่วยเกื้อหนุนให้ข้าพเจ้าและบริวารมีความเจริญรุ่งเรือง พร้อมกันนี้ข้าพเจ้าได้นำ … มาถวาย ของเจ้าที่ได้โปรดรับไว้”

กล่าวจบ เจ้าพิธีปักธูปทั้ง 5 ดอกลงในกระถางเจ้าที่

5) ผู้ร่วมพิธีทยอยไหว้เจ้าที่

หลังจากเจ้าพิธีดำเนินการไหว้เจ้าที่แล้ว ผู้ร่วมพิธี ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกภายในบ้านหรือบริวารที่ต้องดำเนินงานภายในอาคารทยอยไหว้เจ้าที่ตามเจ้าพิธี จุดธูป 5 ดอกและกล่าว

“ข้าพเจ้า … ขอคารวะเจ้าที่ ขอเจ้าที่ได้โปรดคุ้มครองข้าพเจ้าให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง และโปรดเกื้อหนุนให้ข้าพเจ้ามีความรุ่งเรืองด้วยเถิด”

กล่าวจบ ผู้ร่วมพิธีปักธูปทั้ง 5 ดอกลงในกระถางเจ้าที่เช่นกัน

6) เชิญเจ้าที่สถิตในพื้นที่เหมาะสม

รอจนธูปใกล้หมดเหลือประมาณ 1/5 เจ้าพิธีจึงพนมมือไหว้เชิญเจ้าที่ไปยังบริเวณที่เหมาะสมแก่การสถิตที่ได้เตรียมไว้ล่วงหน้า โดยอธิษฐาน ดังนี้

“หากเจ้าที่ได้รับของไหว้ที่ข้าพเจ้าและบริวารนำมาถวายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้าพเจ้าขอเชิญเจ้าที่ไปสถิตยังที่ที่ข้าพเจ้าได้จัดเตรียมไว้ เพื่อที่ข้าพเจ้าและบริวารจะได้ถวายของให้แก่ท่านได้อย่างต่อเนื่องต่อไป”

7) เก็บโต๊ะพิธีไหว้เจ้าที่

เมื่อเชิญเจ้าที่ไปยังสถิตในที่เหมาะสม ยกทั้งกระถางเจ้าที่ น้ำชา 5 ถ้วย และถาดผลส้ม ไปวางไว้ที่ศาลเจ้าที่ และทยอยเก็บโต๊ะไหว้เชิญเจ้าที่ที่ได้เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงทยอยเก็บโต๊ะและของไหว้อื่นนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไปในที่เหมาะสม โดยอาจแบ่งให้แก่บริวารหรือบุคคลในครอบครัวแต่ละคนก็ได้

8) ไหว้ลาฟ้า-ดิน

จบพิธีไหว้เจ้าที่แล้ว อย่าลืมไหว้ลาฟ้า-ดิน เพราะแยกกับการไหว้เจ้าที่ เมื่อมีการไหว้อัญเชิญมาในพิธีแล้วก็ต้องไหว้ลาด้วย จากนั้นจึงเก็บโต๊ะไหว้ฟ้า-ดินต่อไป

แม้ยุคสมัยผันเปลี่ยน แต่การกราบไหว้ผู้ใหญ่ไปจนถึงเคารพบูชาเทพเทวดาหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกปักษ์รักษา คอยดูแลตัวคุณ บริวาร ที่ดินและอาคารของคุณล้วนเป็นสิ่งที่เหนือกว่าความเชื่อและไม่มีคำว่า เชย แต่ยังคงสะท้อนถึงความกตัญญูและสามารถดำเนินพิธีสืบต่อไป เพื่อความสบายใจและอาจช่วยเสริมกำลังใจ เสริมชะตาได้ไม่มากก็น้อย เพราะงั้นหากท่านใดกำลังเตรียมความพร้อมไหว้เจ้าที่ในปีนี้ อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆ ของ ‘ซินแสสมปอง’ ที่ปรึกษาจัดฮวงจุ้ยระดับอาจารย์ ประสบการณ์นานกว่า 20 ปี พร้อมทำให้ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องง่ายและพิสูจน์ได้จริง ยินดีให้คำปรึกษาฟรี 1 ปี!

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.