บอกเล่าตำนาน ‘การไหว้ฟ้าดิน’ พร้อมแนะเทคนิคการไหว้ง่ายๆ สไตล์ซินแสสมปอง

หนึ่งในพิธีการไหว้ที่สำคัญที่สุดตามความเชื่อของจีนคือ ‘การไหว้ฟ้าดิน’ สังเกตได้จากทุกศาลเจ้าจะมีแท่นบูชาเทพยดาฟ้าดินตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าให้ผู้ที่แวะไปได้สักการะเป็นอันดับแรกก่อนเข้าไปเคารพเทพอื่น และทุกครั้งที่มีพิธีกรรมการบูชาสำคัญก็มักจะต้องกราบไหว้ฟ้าดินหรือ ‘ทีกงแซ 天公生’ เสมอ (นี่ยังไม่นับรวมว่าบางกลุ่มให้ความสำคัญมากถึงขั้นจัดงานไหว้ยิ่งใหญ่กว่างานไหว้ตรุษจีนอีกนะ) ซินแสสมปองเลยขอนำเรื่องเล่าตำนานเกี่ยวกับการไหว้ฟ้าดิน พร้อมแนะเทคนิคการไหว้ง่ายๆ มาฝากกันในบทความนี้

ตำนาน ‘ทีกงแซ 天公生’ และการกราบไหว้
คนไทยเชื้อสายจีนคงคุ้นเคยกับคำสอนของอากงอาม่าที่มักจะพูดประโยคเดิมเป็นประจำว่า “ต้องไหว้ทีกงก่อนนะ” พร้อมกับยื่นธูป 5 ดอกให้ตรงหน้า แม้จะไม่มีองค์สักการะให้เห็นบ่อยๆ แบบเทพองค์อื่นก็ตาม แต่หากก้าวขาเข้าศาลเจ้าเมื่อไหร่ก็จะพบเสาสูงตั้งอยู่เบื้องหน้าตระหง่าน แนบด้วย คำว่า 天地父母 ทีตี่แป่ป้อ (ฟ้าดินพ่อแม่) และกระถางธูปขนาดใหญ่ให้ผู้คนได้กราบไหว้ก่อนเทพองค์อื่นอยู่เสมอ หากจะถามว่า ‘ทีกงแซ’ หรือเทพยดาฟ้าดิน คือใคร ท่านคือผู้ดลบันดาลทุกสรรพสิ่งที่มีอยู่บนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะธรรมชาติ ดวงชะตา และความเป็นไปของสรรพสัตว์ ตามตำนานแล้ว ทีกง ก็คือ เง็กเซียนฮ่องเต้

ราชาผู้เป็นประมุขแห่งสวรรค์ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ชาวจีนต้องเคารพบูชา คือ ฟ้า ดิน พ่อ แม่ ท่านจะสวมฉลองพระองค์คล้ายกับจักรพรรดิจีนและถือป้าย ‘ซือฮุก’ ได้รับการยกย่องให้เป็นองค์เทพสูงสุดตามตำนานการสร้างโลก ส่วนการกราบไหว้บวงสรวงที่พบตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของจีนนั้นมีมาอย่างยาวนานนับกว่าพันปี โดยผู้ที่ริเริ่มพิธีสักการะการกราบไหว้ฟ้าดินหรือทีกงแซก็คือ ‘หย่งเล่อ’ จักรพรรดิราชวงศ์หมิง

เมื่อครั้งบ้านเมืองประสบปัญหาเกิดสารพัดภัยพิบัติจนเข้าสู่ช่วงข้าวยากหมากแพง ผู้คนยากไร้ กินอยู่อย่างลำบาก จนก่อสร้างหอฉีเหนียนเตี้ยน เพื่อประกอบพิธีกรรมกราบไหว้ขอพรและขอขมาแก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สร้างขวัญกำลังใจแก่ปวงชน เพื่อให้เริ่มกลับมาพร้อมสร้างสรรค์พืชพันธุ์ธัญญาพืชให้อุดมสมบูรณ์และกินดีอยู่ดีอย่างถ้วนหน้ากันอีกครั้ง พร้อมกับบอกต่อความเชื่อให้ประชาชนเข้าใจว่า ฮ่องเต้ คือ โอรสของเง็กเซียนฮ่องเต้ หรือเทพแห่งฟ้า-ดิน เป็นเจ้าพิธีนำปวงชนประกอบพิธีได้สำเร็จ (และความเชื่อตรงนี้ก็ไปสอดคล้องกับความเชื่อตามศาสนาพราหมณ์-ฮินดูและเรื่องเล่าของพุทธด้วยเหมือนกัน)

เตรียมให้พร้อม! อุปกรณ์และของไหว้เทพยดาฟ้า-ดิน
หลังจากได้เข้าใจเรื่องราวของตำนานการไหว้ฟ้าดินแล้ว ด้วยความที่เป็นพิธีการไหว้สำคัญที่หลายคนมักต้องไหว้กันเป็นประจำ ซินแสสมปอง จึงขอแนะนำให้เตรียมอุปกรณ์และของไหว้เทพยดาฟ้าดินให้พร้อมก่อนเริ่มต้นรับชมขั้นตอนการไหว้ง่ายๆ แต่ถูกวิธีกัน

1) กระถางฟ้าดินแบบมี 3 ขา แนะนำขนาด 5 นิ้ว ภายในใส่เมล็ดพันธุ์ 5 ชนิด ตามด้วยขี้เถ้าปักขนนกยูง และผูกติดผ้าแดง
(นอกนั้นสามารถใส่ลงในกระถางเพิ่มเติมได้ตามความเชื่อหรือวิชาแต่ละสายของท่านได้เลย)
2) เทียนแดง 2 เล่ม
3) น้ำชา 3 ถ้วย
4) ขนมแดง 3 ถ้วย (พร้อมช้อน)
5) ขนมไหว้เจ้า 1 ถาด
6) ผลไม้มงคล 6 ชนิด จาก fruit for health ผลไม้พรีเมี่ยมเดลิเวอร์รี่ 24 ชั่วโมง คัดสรรผลไม้คุณภาพดี ผลสวยงาม ตอบโจทย์ทั้งการไหว้และบริโภค สารอาหารและคุณประโยชน์แบบจัดเต็ม ดังนี้

● ผลส้ม : เสริมโชคลาภ วาสนา แนะนำให้เตรียม 5 ผล (แทนสมดุลธาตุทั้งห้า ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และโลหะ) หรือ 12 ผล (ร่ำรวยมหาศาล สำหรับบ้านที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ เพื่อแบ่งปันความมงคลให้ครบทั้งครอบครัว) หรือ 24 ผล (ความสุข ความสำเร็จและการสนับสนุนในสาขาอาชีพหลากหลายแขนง) นอกจากนี้ เป็นผลไม้ตามฤดู 5 อย่าง หรือที่เรียกว่า ‘โหวงก้วย’ ใส่ไว้ภายในถาดเดียวกัน โดยให้จำนวนผลเป็นเลขคู่

● กล้วย : เสริมโชคลาภ และครอบครัวสมบูรณ์ มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง เหมือนผลกล้วย

● แอปเปิ้ล : ผลไม้ที่มีสีแดงเป็นสีมงคลเสมือนเป็นตัวแทนของความโชคดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ไร้ภยันตรายและอุปสรรคใดทั้งปวง

● สาลี่ : ผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายน้ำเต้าตามความเชื่อจีน เสมือนปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บและกักเก็บโชคลาภ เสริมสร้างทรัพย์มหาศาล

● องุ่น : งอกงาม มั่งคั่ง ราวกับผลองุ่นที่เติบโตเป็นพวง

● สัปปะรด : หูตากว้างไกลรอบด้าน พ้นผ่านภยันตรายและอุปสรรคร้ายทั้งปวง รวมถึงเรียกโชคลาภเข้าบ้าน

7) เห่งเตี๋ย 3-5 แผ่น จัดเรียงใน 1 ถาด
8) พวงมาลัย 3 พวง จัดเรียงใน 1 ถาด

4 ขั้นตอนการไหว้ฟ้าดินง่ายๆ สไตล์ซินแสสมปอง
เมื่อเตรียมพร้อมอุปกรณ์และผลไม้เรียบร้อยแล้ว มาเริ่มต้น เทคนิคการไหว้ฟ้าดิน 4 ขั้นตอนง่ายๆ
สไตล์ซินแสสมปอง แต่ถูกวิธีต้องตามตำราหลักฮวงจุ้ยกัน ดังนี้

1) เริ่มต้นจัดโต๊ะไหว้ฟ้าดิน
เจ้าพิธีหรือผู้ที่ต้องการไหว้ฟ้าดินเริ่มตั้งโต๊ะแล้วปูผ้าปูโต๊ะ โดยเลือกจากสีมงคล เช่น สีแดง เป็นสีมงคลจากการเป็นตัวแทนของสีแห่งเทพ หรือ สีขาว เป็นสีแห่งบริสุทธิ์แทนความสมดุลของฟ้า-ดิน เป็นต้น จากนั้นจัดเรียงอุปกรณ์และของไหว้ฟ้าดิน โดยเรียงกระถางฟ้าดินไว้เบื้องหน้า ถัดมาอีกแถวหนึ่งเรียงขนมแดง 3 ถ้วย วางข้างด้วยถ้วยชา 3 ถ้วย ถัดมาอีกแถวหนึ่งเรียงด้วย ขนมไหว้เจ้าและผลไม้มงคล จากนั้นจึงเรียงด้วยเห่งเตี๋ยและพวงมาลัยตามภาพตัวอย่าง

2) จุดธูปฟ้าดิน อธิษฐานบอกกล่าว
เจ้าพิธีหรือผู้ที่ต้องการกราบไหว้จุดธูป 3 ดอกอธิฐานบอกกล่าวฟ้าดิน เช่น

“วันนี้เป็นวันมงคล ข้าพเจ้า … ขอคารวะฟ้าดิน พร้อมนำ … (ไล่เรียงรายชื่อของไหว้ที่นำมาถวาย) ขอฟ้าดินโปรดรับไว้ หากฟ้า-ดินได้รับแล้ว ในการนี้ข้าพเจ้าขอขมาต่อฟ้าดินหากเคยพลาดพลั้งล่วงเกินไม่ว่าตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ในอดีตหรือปัจจุบันขอฟ้าดินให้อภัยและอำนวยอวยพรให้ข้าพเจ้าและบริวารมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข และรอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งหลายทั้งปวง”

เมื่ออธิษฐานฟ้าดินเรียบร้อยแล้วจึงปักธูปลงกระถาง แนะนำให้ปักลงตรงกลาง เพื่อให้พลังงานมั่นคง หลังจากนั้นจึงให้บริหารและคนอื่นได้มาจุดธูปกราบไหว้ฟ้าดินและอธิษฐานบอกกล่าวตามลำดับเช่นกัน

3) จุดเตาอาหารกระตุ้นพลังงาน
หลังจากนั้นเดินเข้าบ้านจุดเตาทำอาหารกระตุ้นพลังงานของหยิน-หยางที่ไหลเวียนทั้งภายใน ภายนอกบริเวณโดยรอบบ้าน เพิ่มการไหลของพลังงานความอุดมสมบูรณ์ทั้งเงินทอง โชคลาภ กินดีอยู่ดี และความสุขอิ่มล้นทุกอณูทั่วทุกทิศที่พลังได้ไหลเวียนไปถึง

4) กราบลาฟ้าดิน
เมื่อสังเกตเห็นว่า ธูปใกล้จะหมดเหลือเพียงประมาณ 1/5 ก็พนมมือแล้วอธิษฐานไหว้ลาฟ้าดิน จากนั้นจึงเก็บโต๊ะและของไหว้ให้เรียบร้อย ส่วนของไหว้จะนำไปจัดแบ่งเตรียมบริโภคต่อหรือบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ก็สามารถทำได้ตามสะดวกเลย หลังจากไหว้ฟ้าดินเรียบร้อยแล้ว หากมีการไหว้อื่นหรือพิธีกรรมอื่นตามความเชื่อจีนสามารถทำต่อหลังจากไหว้ฟ้าดินเสร็จเรียบร้อยได้ทันที เช่น ไหว้เจ้าที่ แต่จะต้องเตรียมอุปกรณ์และของไหว้บางส่วนเพิ่มเติมให้รองรับทั้งพิธีไหว้ฟ้าดินและไหว้เจ้าที่ เป็นต้น

‘การไหว้ฟ้าดิน’ แม้จะเป็นขั้นตอนสำคัญที่ค่อนข้างยิ่งใหญ่ในชาวจีนหลายกลุ่ม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พิธีไหว้จะยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องเข้าใจและรู้เทคนิคเล็กน้อยก็จะสามารถจดจำได้และทำด้วยตัวเองง่ายแบบไม่ลืม ไม่ต้องกลัวอากงอาม่าจะดุเลยใครที่ต้องการหยิบขั้นตอนในบทความนี้ไปปรับทำตามสามารถลองได้ตามสะดวก ซินแสสมปองไม่เคยหวงวิชาที่ถูกหลัก แต่หากต้องการจัดทำพิธีสำคัญแบบออกแบบเฉพาะบุคคลหรือเฉพาะสถานที่ ‘ซินแสสมปอง’ ที่ปรึกษาจัดฮวงจุ้ยระดับอาจารย์ ประสบการณ์นานกว่า 20 ปี พร้อมให้บริการทำให้ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องง่ายและพิสูจน์ได้จริง ยินดีให้คำปรึกษาฟรี 1 ปี!

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.